8 bước làm phim


Tám bước cơ bản lần lượt là thiết bị, kịch bản, kế hoạch thực hiện, diễn viên, quay phim, dựng phim, tiếp theo là âm thanh và cuối cùng là lên chương trình giới thiệu phim.

Máy
Hiện giới chuyên gia khuyên quí vị nên mua máy quay kỹ thuật số vì sau đó có thể chuyển phim lên máy tính để dựng. Khi mua máy ngoài các thông số kỹ thuật quí vị nên quan tâm đến thời gian hoạt động của pin khi đem đi quay ngoại cảnh. Cũng nên chú ý đến chất lượng của microphone ghi lại âm thanh nơi cảnh quay.

Kịch bản
Quí vị có thể tự viết kịch bản, hoặc đi tìm kịch bản mà mình thích để dựng phim. Khi tự viết kịch bản quí vị sẽ nắm được xem bản thân mình có điều kiện thực hiện những cảnh quay nào. Nhờ tự viết kịch bản quí vị có thể tự giới hạn được số lượng diễn viên cần trong phim.
Một yếu tố khác nữa khuyến khích quí vị nên tự viết kịch bản là vì nếu làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền phải trả cho tiền bản quyền của người viết kịch bản.

Phân cảnh
Phân cảnh là phần chính trong quá trình chuẩn bị, bao gồm soạn ra các cảnh quay và đi tìm địa điểm để quay phim.
Giới chuyên gia nhắc là quí vị nên chọn các điểm quay cách nhau không xa lắm để giảm chi phí và thời gian đi lại, sẽ tiết kiệm được nhiều tiền bạc. Nhiều lúc không cần thiết phải quay hai người đang nói chuyện với nhau đứng cùng một chỗ, ví dụ như một người đứng dựa lưng vào tường nhà còn người kia lưng quay ra biển hay cánh đồng.

Diễn viên
Trước hết quí vị phải chọn những người muốn làm phim một cách nghiêm túc, chứ không phải những người nói nhiều mà đến khi vào việc lại không chuyên tâm. Nếu nhóm làm phim có quá nhiều người hời hợt thì công việc quay sẽ mất nhiều thời gian và chi phí sẽ gia tăng.
Giới chuyên gia cũng khuyên không nên chọn những người quá khó tính vào đoàn vì có thể sẽ mất vui hoặc đạo diễn tự cảm thấy mình lố bịch, và chắc chắn cũng sẽ ít nhiều gia tăng chi phí làm phim.

Khởi quay
Giới làm phim thường chọn kiểu quay pha trộn giữa hai loại, mang tính thương mại như phim Hollywood, hay mang nhiều tính nghệ thuật để tham gia các liên hoan phim. Trước khi quay, người đạo diễn nên giải thích rõ với các diễn viên xem có yêu cầu gì đặc biệt, và có lúc cũng nên tự mình thể hiện quan hành động. Nếu có thời gian đạo diễn cũng có thể mời diễn viên đến tập diễn xuất trước ngày quay thật.
Đừng nên mất kiên nhẫn với diễn viên vì trừ khi trả tiền và có hợp đồng rõ ràng, không có gì ngăn cản họ tham gia rồi lại bỏ tham gia đóng phim.

Dựng phim
Một số trang mạng cung cấp kinh nghiệm từ giới làm phim như dv.com là các địa chỉ mà người mới dựng phim nên truy cập.
Biên tập phim không phải chỉ là việc cắt bỏ các cảnh không dùng, mà nó còn là sự kết nối giữa các cảnh quay. Lúc dựng phim cũng là lúc làm tựa đề phim, giới thiệu tên diễn viên cùng những người tham gia trong quá trình làm phim.

Âm thanh
Bước thứ bảy là làm nhạc và lồng tiếng cho phim.
Theo phép nghĩ thông thường tất nhiên người ta sẽ không dùng các loại nhạc vui cho vào cảnh phim buồn. Một số nhà làm phim nghiệp dư có điều kiện thậm chí còn viết riêng nhạc cho phim của mình và thuê ban nhạc ghi lại cho phù hợp với nhịp của các diễn biến trên phim.

Giới thiệu phim
Cách làm giản dị nhất là quí vị có thể chép bộ phim mình yêu thích từ trên máy tính xuống thành đĩa CD, rồi mời bạn bè đến nhà hoặc đến một nơi đào đó có hệ thống chiếu phim gia đình chất lượng cao rồi tổ chức một bữa ra mắt phim. Tất nhiên theo thông lệ cũng nên có một ít thức ăn và rượu sâm-banh, để theo đúng thông lệ thì sau đó sẽ có không ít lời tán thưởng quay lại với quí vị. Một số bộ phim nhiều tham vọng được nhà sản xuất lên kế hoạch tham gia liên hoan phim hay quảng bá ra thị trường. 

Recmedia cung cấp dịch vụ quay phim, quay phim hd, quay phim quảng cáo chất lượng cao

"» Hỗ trợ trực tuyến
Sản xuất phim
Sản xuất phim
0979436256
In sao đĩa
In sao đĩa
(04) 35335204
Dựng phim dịch vụ
Dựng phim dịch vụ
(04) 35335204

» Đối tác


Facebook youtube twitter