Kinh nghiệm sử dụng máy quay phim hd


1. Nên để theo các chế độ quay cho máy quay phim hd như sau:
 
- 4:3 interlaced
 
- 4:3 frame
 
- 16:9 interlaced
 
- 16:9 frame
 
- Pro Cinema (16:9 frame and some advanced settings)
 
Ở các chế độ frame, camera giả lập chế độ quay progressive của máy quay phim chuyên nghiệp dùng phim, hình ảnh khá đẹp, độ phân giải cao, màu sắc tốt, tốc độ là 25fps (tương đương phim nhựa 24fps). Tuy nhiên có một vấn đề chết người là ở chế độ này, các hình chuyển động nhanh thường không nhuyễn, xuất hiện giật hình, các khung hình chuyển đổi trạng thái theo kiểu có bóng rất khó chịu. Vì lý do này em không dùng chế độ frame khi quay cảnh có nhiều "động".
 
Ở chế độ interlaced, 4:3 tận dụng hết kích thước ccd, còn 16:9 sẽ cắt phần trên và dưới của khung hình 4:3 nên chúng ta bỏ phí mất một phần diện tích ccd nên số pixel sẽ không nhiều bằng. Trong chế độ này, khung hình khá mướt, không bị khuyết điểm của chế độ frame nêu trên.
 
2. Có chế độ ổn định rung bằng thấu kính quang học cho máy quay phim hd
 
Các bác vào menu mò một lúc sẽ thấy, nó tên là: O.I.S (optical image stabilizer). Bật cái này lên nhé, hiệu quả đấy. Bác nào quay yếu mà không có cái này thì khi bật cho cả nhà xem sản phẩm cuối thì chóng mặt lắm.
 
3. Có chế độ windcut:
 
Khi quay ngoài trời có gió, nếu không bật cái này thì lúc xem lại sẽ có rất nhiều tạp âm ù ù bụp bụp khó chịu khủng khiếp.
 
Tuy nhiên kể cả đã enable cái windcut thì cũng chỉ giảm thôi, không triệt tiêu hết được, muốn khắc phục hoàn toàn thì:
 
- mua cái external microphone loại tốt, giá trên 100$ (có điều kiện thì mua đi các bác, đáng tiền lắm)
 
- chế một cái "bra" cho con camera, rẻ tiền, đơn giản, hiệu quả nhưng trông không được pro. Bác nào có nhu cầu em sẽ chỉ tiếp
 
4. Chế tạo thành phẩm:
 
- capture dạng DV bằng dây và cổng 1394
 
- dùng chương trình capture nào cũng được vì dùng 1394 là copy 1:1, không phụ thuộc chương trình. Em dùng Ulead Studio 9
 
- chỉnh sửa bằng Ulead, Pinnacle khá đơn giản, dễ thực hiện, nếu muốn Pro hơn thì dùng Vegas, nhưng Vegas khó đấy nhé.
 
- sau khi hoàn tất chỉnh sửa phải chuyển đổi nó về dạng DVD hay VCD chuẩn để xuất đĩa. Dùng Tempgenc là đơn giản và rất hiệu quả, tuy nhiên dân có nghề thì cho răng Procoder mới là trùm, tuy nhiên em chưa dùng thử bao giờ. Nếu các bác muốn dễ hơn, chất lượng suy giảm tí xíu cũng không sao thì dùng luôn Ulead Studio nhé, đừng dùng Pinnacle vì chất lượng không bằng.
 
- chép ra DVD hoặc CD thì dễ rồi, nếu dùng Ulead Studio để code thì nó cho ra file image luôn, chỉ việc burn, còn nếu dùng tempgenc thì phải dùng một chương trình tạo DVD khác để làm, Nero chẳng hạn.
 
Chúc các bác sẽ có được những thước phim ưng ý!
 
Tag: Recmedia là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan tới sản xuất tvc quảng cáo, dịch vụ quay phim, quay phim chuyên nghiệp


» Hỗ trợ trực tuyến
Sản xuất phim
Sản xuất phim
0979436256
In sao đĩa
In sao đĩa
(04) 35335204
Dựng phim dịch vụ
Dựng phim dịch vụ
(04) 35335204

» Đối tác


Facebook youtube twitter