Những gương mặt trẻ ở Hãng phim Tài liệu


Bà Phạm Thị Tuyết cho biết  tin mừng là những năm gần đây đã có một số lượng không nhỏ nhà làm phim trẻ xin vào làm việc tại Hãng, hiện chiếm tới 40-50%, gồm cả đạo diễn, biên kịch, quay phim, dựng phim, kỹ thuật, khối văn phòng, kinh tế…

Ở khối đạo diễn, biên kịch và quay phim, những cái tên như: Phan Huyền Thư, Phạm Thị Hoài Thương, Đặng Thị Linh, Nguyễn Quang Tuấn… đang hình thành nên một thế hệ mới, với cách nhìn, cách phân tích, mổ xẻ vấn đề khác hẳn trước. Giám đốc Hãng cho biết, Hãng phim tài liệu và Khoa học T.Ư đã phải mất một giai đoạn hụt hẫng lớp kế cận, khi các nhà làm phim cao tuổi về hưu, còn lớp trẻ chưa đủ độ chín trong khi mất khoảng 10-15 năm, Hãng không nhận người nên thiếu trầm trọng.

Theo bà Phạm Thị Tuyết, kịch bản là vấn đề lo lắng nhất. Một năm tuy chỉ làm 13-15 phim, nhưng năm trước phải lo kịch bản cho năm sau. 30-40 kịch bản chọn lựa rồi trình lên Hội đồng nghệ thuật quốc gia, chỉ còn khoảng hơn chục kịch bản còn trụ lại làm phim. Tuy nhiên, điều đáng mừng là các tác giả trẻ của Hãng đều say viết. Không phải tất cả đều thành công, nhưng điều đó chứng tỏ sự lăn xả nghề đáng quý.

Do đặc thù của sản phẩm điện ảnh tài liệu, muốn viết và làm phim không chỉ chắc kiến thức nền tảng, lý luận, mà còn phải có vốn sống, bề dày kinh nghiệm, do đó việc đi thực tế với cán bộ trẻ là vô cùng quan trọng. Tại Hãng, kịch bản của các tác giả trẻ đều được Hội đồng thẩm định đọc và đưa ra ý kiến để chỉnh sửa, bổ sung hoặc rút kinh nghiệm. Các kịch bản được duyệt cũng là một động lực giúp cho họ tự tin hơn.

“Phim tài liệu có hay đến mấy, đoạt giải thưởng cao cũng không thể bán được ở đâu cả, ngoài việc chiếu miễn phí trên truyền hình hay các LHP, thậm chí tặng vé tận nơi cho khán giả…”- Đó là một đặc thù của nghề nghiệp lớp trẻ cần ý thức để vượt qua, bà Tuyết chia sẻ.

“Hội đồng duyệt quốc gia bên cạnh nhiệm vụ thẩm định chuyên môn và giá trị nội dung, nghệ thuật cũng phải tạo điều kiện để những người làm trong ngành điện ảnh yên tâm, không phải lăn lộn kiếm sống. Không thể chỉ đặt ra yêu cầu mà không quan tâm đến việc người làm phim sống như thế nào. Người làm phim phải ổn định cuộc sống mới yên tâm làm nghề”.

Nguồn: REC Media tổng hợp

p/s: REC media nơi hội tụ đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đảm nhận quay phim chuyên nghiệp và các dịch vụ làm phim quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng, REC nhận sản xuất phim tài liệu theo ý tưởng khách hàng» Hỗ trợ trực tuyến
Sản xuất phim
Sản xuất phim
0979436256
In sao đĩa
In sao đĩa
(04) 35335204
Dựng phim dịch vụ
Dựng phim dịch vụ
(04) 35335204

» Đối tác


Facebook youtube twitter