Phim Việt trong tình trạng thiếu vai diễn để đời


Lướt qua rồi mất hút
Ở các nước, diễn viên thuộc các thế hệ như Lý Hùng, Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, Thanh Thúy… vẫn còn nhiều cơ hội diễn xuất trong điện ảnh thì ở Việt Nam họ khó lòng cạnh tranh với giới trẻ, dù rất có tài và dày dạn kinh nghiệm trong diễn xuất. Thanh Thúy - gương mặt nổi trội một thời của điện ảnh lẫn các chương trình truyền hình nhưng thời điểm này nhắc đến việc chọn vai trên màn ảnh rộng chị lại than “không cạnh tranh nổi với chân dài!”.cảnh trong phim Ngọc Viễn Đông.


Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà hàng loạt gương mặt mới được ưu ái chọn đóng vai chính trên phim, chủ yếu là giới “chân dài”. Khi kinh phí làm phim giảm tối đa thì nhà sản xuất cũng phải tính đến chuyện gia giảm thù lao của diễn viên. Tiền cát- sê trả cho diễn viên tên tuổi có thể lên đến hàng chục triệu đồng/tập phim trong khi nhà sản xuất có thể tiết giảm được phân nửa nếu chọn những gương mặt “mới nổi, đang lên”. Chưa kể, không ít người trẻ chấp nhận không nhận tiền thù lao để có vai diễn.  Từ đó có những gương mặt mới diễn xuất không mấy ấn tượng nhưng liên tục có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.
“Sao thật” thì hiếm có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh nhỏ, không phải vì thiếu tài năng mà khan hiếm vai hay hoặc không được mời vì lý do kinh phí eo hẹp...; trong khi diễn viên trẻ không thực tài thì khó trụ được lâu. Đạo diễn - diễn viên Đỗ Đức Thịnh nói “phim ảnh Việt bây giờ xài diễn viên hao quá”. Những gương mặt trẻ cứ hết lớp này đến lớp khác nối gót lên sóng truyền hình, tràn qua màn ảnh rộng, cũng đôi lần được khoác danh hiệu “sao” nhưng thiếu đào tạo nên khó tiến xa hơn.
Dễ dãi quá hóa nhạt
Đạo diễn - diễn viên Đỗ Đức Thịnh nhận xét:  “Thời trước, được một vai diễn chúng tôi mừng lắm rồi, xem đó là cơ hội quý báu để nỗ lực hết mình. Bây giờ mọi thứ sao dễ dàng quá, ai cũng có thể đóng phim. Có lẽ vì vậy mà các bạn trẻ bây giờ không biết quý trọng những gì mình có”. Thật vậy, thời buổi làm nghệ thuật không cần trau dồi khổ luyện, chỉ cần có chút sắc vóc, quen biết là đã có thể “lên phim”; diễn viên cũng không có quyền chọn lọc vai diễn vì không có người này thì nhà sản xuất cũng sẽ tìm được người khác. Vòng luẩn quẩn này khiến cho phim ảnh càng lúc càng vắng dần những tên tuổi có dấu ấn riêng.
Cuộc sống không cho họ sự lựa chọn và trong thời buổi “có vai đã là mừng, đợi một vai hay rất khó” thì việc lên tiếng từ chối những vai nhạt là cả một thách thức. Khó trách người trẻ lao vào những vai nhàn nhạt bởi ngoài đam mê còn có nhu cầu kiếm sống. Một diễn viên trẻ tâm sự: “Mình không nhận thì cũng có người khác thay, từ chối vai, xét cho cùng cũng chỉ có bản thân mình thiệt thòi”.
“Dẫu biết rất khó nhưng đến lúc diễn viên trẻ cần mạnh dạn nói lời từ chối vai nhạt, chờ cơ hội thử thách mình. Bởi ai cũng biết rõ những vai diễn dễ dãi sẽ dẫn đến khán giả dễ quên và một khi đã mất niềm tin ở khán giả thì rất khó lấy lại”- một nhà chuyên môn nhìn nhận.

Nguồn: tổng hợp

tag: REC Media đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về sản xuất phim chất lượng cao như phim hd, phim tài liệu, phim doanh nghiệp hay sản xuất phim quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng về thời lượng cuang như biên tạp nội dung» Hỗ trợ trực tuyến
Sản xuất phim
Sản xuất phim
0979436256
In sao đĩa
In sao đĩa
(04) 35335204
Dựng phim dịch vụ
Dựng phim dịch vụ
(04) 35335204

» Đối tác


Facebook youtube twitter