Truyền thông hiện đại không “quay lưng” với cái cũ


Để phát triển bền vững, PT – TH cần có sự kết hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các phương tiện hiện đại và truyền thống.

Sáng 25/5, các đại biểu bước sang ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Cấp cao Báo chí châu Á lần thứ 8 (AMS 8), tại Hà Nội, do Đài TNVN chủ trì đăng cai.

Với các chủ đề: “Phương thức mới cho phát thanh truyền hình (PT – TH) phục vụ tăng trưởng và phát triển bền vững” và “Hướng tới một nền văn hoá chia sẻ kỹ thuật số”, các đại biểu cho rằng, trong môi trường phát triển như vũ bão, ngành PT – TH đang nhận dạng và biến những cách thức mới thành hiệu quả để bảo đảm tăng trưởng, năng động và phát triển bền vững.

Sự xuất hiện của máy quay phim cá nhân, băng thông rộng cố định và di động cũng như phương thức truyền thông đa nền tảng đang ảnh hưởng tới doanh thu quảng cáo củacác chương trình truyền hình. Sự bất ổn của nền kinh tế và tâm lý khách hàng thích linh động về thời gian và những chương trình theo yêu cầu cũng có những tác động không nhỏ.

 

Hội nghị đặt ra câu hỏi, trước sự phát triển của công nghệ số như một xu thế tất yếu, liệu chúng ta có thể dựa chủ yếu vào nguồn doanh thu truyền thống được không? Liệu có thể có một chiến lược thoả mãn tất cả các yêu cầu của ngành PT – TH phát triển bền vững?

 

 

quảng cáo truyền hình, dựng phim, quay phim, phim quảng cáo
 

 

Trong bài tham luận của mình, ông Hervé, Phó Giám đốc các chương trình truyền hình lớn tại Pháp chia sẻ kinh nghiệm từ Pháp và nhấn mạnh tính khả quan để ngành PT – TH phát triển bền vững, trong đó cho biết khi trình độ dân trí được nâng cao, cách ứng xử của khán thính giả cũng có những chuyển biến khi họ tự “phân loại” để xem những chương trình yêu thích.

 

Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh truyền thống vẫn phát huy tác dụng, và điều mấu chốt chính là nội dung các chương trình PT – TH.

 

Những giải pháp về truyền hình trả tiền cũng được các đại biểu lưu tâm, đây là hướng mà một số kênh truyền hình đang triển khai; trong tương lai sẽ là “truyền hình thông minh” được ứng dụng vào các công nghệ mới như truyền hình trên Internet, truyền hình di động…

 

Ông Kazuyoshi Shogen tới từ Đài NHK Nhật Bản chia sẻ: Với kinh nghiệm trải qua bi kịch hạt nhân và thảm hoạ kép vừa qua, Nhật Bản nhận thấy PT – TH bị ảnh hưởng vô cùng lớn, đó là sự nghẽn mạng về đường điện thoại, trong khi các công cụ khác trên Internet trở nên vô cùng hữu ích như Facebook, Twitter… trong việc chia sẻ thông tin và tìm kiếm người mất tích.

 

Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ rõ mặt trái của truyền thông hiện đại là những tin đồn thất thiệt cũng sẽ được lan truyền rất nhanh, trong khi người dân chưa kịp xem và nghe thông tin từ những kênh truyền thống. Theo đó, mối quan hệ giữa truyền thông hiện đại và truyền thống phần nào bị suy giảm, đòi hỏi PT – TH hiện đại cần có sự đánh giá và đưa ra chiến lược cụ thể, phù hợp.

 

Các đại biểu đi đến thống nhất quan điểm: Truyền thông “cũ” và ‘mới” tuy còn nhiều khoảng cách song không nên đối địch với nhau mà cần hỗ trợ nhau để phát triển bền vững.

 

Đối với việc chia sẻ thông tin trong thời đại kỹ thuật số, Hội nghị nhấn mạnh, kỹ thuật số mở ra khả năng lưu trữ ngày càng lớn, việc sử dụng và phát hành những tài liệu nghe nhìn tốt hơn từ bộ phận lưu trữ của đài. Tối đa hoá những giá trị đó thông qua các cơ chế trao đổi số hoá khác nhau có thể tạo ra những nguồn thu và ảnh hưởng lớn hơn.

 

Sự trao đổi như vậy mở ra cho các đài PT – TH cơ hội tiếp cận nội dung trên phạm vi toàn cầu, từ đó góp phần nâng cao tiêu chuẩn chất lượng nội dung, sản xuất và hình thành nên mối quan hệ đối tác chiến lược. Các đài còn có thể khai thác mạng truyền thông xã hội, điều sẽ dẫn đến “văn hoá chia sẻ”, hay việc phát sóng những ý tưởng và và hoạt động của công chúng./.

 » Hỗ trợ trực tuyến
Sản xuất phim
Sản xuất phim
0979436256
In sao đĩa
In sao đĩa
(024) 35335205
Dựng phim dịch vụ
Dựng phim dịch vụ
(042) 35335204

» Đối tác


Facebook youtube twitter