Dựng phim ngắn

Chức năng bình luận bị tắt ở Dựng phim ngắn

Đối với một nhà làm phim mới vào nghề, làm phim ngắn sẽ là bước đệm thích hợp cho sự nghiệp điện ảnh của anh ấy. Bài viết này của Rec Media sẽ cung cấp cho các bạn một số nội dung không thể bỏ qua khi làm phim ngắn, dựng phim là gì?

Dựng phim ngắn là gì ?

Dựng phim online ngắn là khâu việc quan trọng trong quá trình sản xuất phim. Khi trào lưu sản xuất phim ngắn đang lên ngôi thì vai trò của người kĩ thuật làm hậu kì cũng được đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu dựng phim ngắn theo hình thức làm một video kỉ niệm sẽ hoàn toàn khác với sản xuất một bộ phim ngắn chuyên nghiệp.

Định nghĩa chính xác về phim ngắn đó là một thể loại phim trong điện ảnh, truyền hình. Tuy nhiên, khi nói dựng phim ngắn, chúng ta có thể hình dung là kĩ thuật dựng phim cho các sản phẩm như phim điện ảnh ngắn, phim quảng cáo ngắn hoặc các video ngắn khác nhau… Tất nhiên, đối với mỗi thể loại yêu cầu về trình độ, chuyên môn của người dựng phim ngắn cao thấp khác nhau.

Khi bước vào lĩnh vực dựng phim và muốn gia nhập vào đội ngũ sản xuất, bạn phải thực sự là một người có chuyên môn, kĩ thuật tốt. Vậy, bạn phải nắm bắt được những kinh nghiệm dựng phim ngắn mà người đi trước để lại, để bắt đầu từng bước học hỏi, dấn thân với nghề.

Tại sao làm phim ngắn lại quan trọng đối với các đạo diễn trẻ?

Trên con đường thương mại hóa và làm phim trong mơ của mình, bạn có thể quyết định rằng việc làm phim ngắn đơn giản là không đáng để bạn dành thời gian. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Phim ngắn không chỉ là một bài tập học đường mà còn mang lại cho các nhà làm phim trẻ cũng như các đạo diễn dày dạn kinh nghiệm nhiều giá trị ý nghĩa.

Tính tượng trưng

Làm phim ngắn là một cánh cửa cho các nhà biên kịch và đạo diễn, đặc biệt là đối với các nhà biên kịch và đạo diễn trẻ không có nhiều kinh phí để tự làm phim. Các bộ phim ngắn dễ truyền đạt và cho phép công ty quản lý hiểu được tiếng nói và tầm nhìn sáng tạo của tác giả.

Nâng cao nhận thức – yếu tố quan trọng nhất để các đạo diễn trẻ làm phim ngắn

Đăng ký tham gia một liên hoan phim là một cách tuyệt vời để nâng cao danh tiếng của bạn. Nếu phim của bạn được chiếu tại một liên hoan phim nổi tiếng. Điều này có thể giúp bạn được nhìn nhận như một giám đốc. Mang đến cơ hội cho những dự án lớn trong tương lai.

Tự phân phối dễ dàng

Đảm bảo rằng phim truyện được phân phối tốt đến nhiều đối tượng khán giả đòi hỏi phải giải quyết một số thách thức quan trọng. Mặt khác, các video ngắn có thể dễ dàng tiếp cận khán giả thông qua các kênh Facebook, Vimeo hoặc Youtube.

Gọi vốn đảm bảo

Nhiều phim ngắn thành công được coi là phiên bản thử nghiệm nội dung (ý tưởng) của một dự án đầy tham vọng. Điều này giúp các nhà biên kịch hoặc đạo diễn có được kinh phí. Chuyển những đoạn phim ngắn này thành phim điện ảnh hoặc phim truyền hình dài tập. Có thể kể đến một bộ phim thành công khi chuyển thể từ phim ngắn: Damien Chazelle’s Whipping. District 9 của Neill Blomkamp và James Wan.

3 mẹo để tạo những bộ phim ngắn đơn giản tuyệt vời

Sản xuất phim ngắn có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, làm thế nào để câu chuyện hoàn toàn phù hợp với thời lượng 10-20 phút xem là một thách thức. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn viết thành công một đoạn phim ngắn.

Tập trung vào phần mở đầu đơn giản

  • Cốt truyện hấp dẫn là linh hồn của mọi phim ngắn. Những bộ phim ngắn hay nhất luôn có phần mở đầu ngắn gọn, súc tích và rõ ràng. Đây là điều cần thiết vì bạn chỉ có vài phút để kể toàn bộ câu chuyện. Nếu có thể, hãy cho nhân vật chính biết một mục đích cụ thể và mô tả nó bằng một khung hình ngắn.
  • Ví dụ, nhiều bộ phim ngắn thành công bắt đầu với một mở đầu đơn giản: hai người bạn thân đi xe đạp và một người phụ nữ kết bạn với nhau. Hay một đứa con trai đau lòng đọc lời khen ngợi.

Ít nhân vật và những câu chuyện đằng sau họ – những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của sản xuất phim ngắn

  • Bộ phim ngắn không có đủ thời gian để khám phá hàng tá câu chuyện đằng sau các nhân vật. Bao nhiêu thông tin về anh hùng thực sự cần thiết trong câu chuyện. Hãy để nhân vật này bắt đầu cuộc hành trình của mình? Chồng cũ của nhân vật có cần nói chuyện không? Chi tiết thừa này có quá nhiều không?
  • Đối với các nhân vật phụ, các cặp chính hoặc các đoạn hội thoại ngắn: viết càng nhiều càng tốt. Nhân vật của bạn đang bị săn đuổi bởi một lũ khốn nạn hay một gã?
  • Hãy tự hỏi bản thân: Nếu không có nhân vật này, liệu nhân vật chính có thể đạt được mục tiêu của mình không? Nếu câu trả lời là “có”, hãy xóa người đó khỏi cuộc trò chuyện.

Càng ít địa điểm càng tốt

  • Một số phim ngắn hay nhất được quay ở một địa điểm, ngay cả trong phòng. Điều này rất hữu ích vì nó giúp bạn tập trung vào câu chuyện và tiết kiệm tiền. Yếu tố quyết định nếu bạn định chụp ảnh cho mình.
  • Điển hình là “Sam Did It” – 10 phút ngắn ngủi diễn ra hoàn toàn trong một nhà xác. Một bài tập hữu ích trong quá trình động não là đặt câu hỏi, “Tôi có thể kết thúc câu chuyện này ở đây mà không rời đi không?”

Kinh nghiệm dựng phim ngắn

1. Tham gia khóa học đào tạo kĩ thuật dựng phim

Đây là yêu cầu quan trọng đối với những người chưa có kiến thức ngành hoặc là những nhà dựng phim nghiệp dư. Đối với người dựng phim ngắn nghiệp dư, họ đã có một số kiến thức về kĩ thuật, cảnh quay, các thao tác và phần mềm.

Tuy nhiên, những kiến thức đó chưa chuyên sâu, chưa rõ ràng khiến họ dễ dàng mắc sai lầm và lúng túng khi làm việc. Vậy nên, những đối tượng này cần tham gia một khóa học đào tạo dựng phim, để đi sâu tìm hiểu một cách cặn kẽ, thấu đáo từng vấn đề của lĩnh vực này.

Ngoài giờ học, bạn cũng nên tự tìm tòi, học hỏi những người có kinh nghiệm dựng phim ngắn để thu nhận nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân.

2, Nhận công việc dựng phim

Muốn được thực hành nhiều và làm quen với môi trường của đoàn làm phim, bạn nên xin việc vào các đơn vị sản xuất phim. Ban đầu, bạn chỉ xử lý hậu kì ở những bước đơn giản nhất, nhưng sự rèn luyện sẽ mở ra cơ hội để bạn dần tiếp xúc và chạm đến trình độ dựng phim ngắn chuyên nghiệp hơn.

3. Luôn luôn bổ sung và nâng cao kiến thức

Trong bất cứ lĩnh vực nào, công việc nào thì vấn đề nâng cao kiến thức đều hết sức quan trọng. Người dựng phim ngắn cần đảm bảo kiến thức về lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, hiểu biết về góc máy, bố cục, đường nét…

Dù đứng ở vị trí xử ký hậu kì nhưng bạn nên học việc của một cameraman trước khi trở thành người dựng phim chuyên nghiệp. Kiến thức của một photographer sẽ định hình cho bạn về cách lựa chọn hình ảnh, các đoạn video phù hợp nhất trong quá trình dựng phim.

Vậy, phải làm gì để nâng cao kiến thức về dựng phim ngắn. Trên thực tế, khoa học công nghệ đã đạt được những đỉnh cao nhưng vẫn không ngừng phát triển.

Là một chuyên viên kĩ thuật, hơn ai hết bạn phải am hiểu về khoa học, công nghệ, bạn phải cập nhật và học tập những kiến thức mới nhất, những phần mềm hiện đại và những tiến bộ của công nghệ sản xuất phim. Làm được điều đó, bạn thực sự sẽ trở thành một chuyên viên dựng phim giỏi.

Bên cạnh đó, người dựng phim có thể học hỏi thêm kiến thức về nghệ thuật, điện ảnh, lĩnh vực quảng cáo, marketing để có thêm định hướng tốt đúng với môi trường làm việc của mình.

4. Mở rộng quan hệ với những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim

Các mối quan hệ khác nhau sẽ giúp bạn có cơ hội được tìm hiểu và bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm dựng phim ngắn cho bản thân. Bạn nên biết cách lắng nghe những lời chỉ dạy và sự truyền đạt của mọi người, đặc biệt là những bậc tiền bối đã có nhiều thời gian tiếp xúc, làm việc trong môi trường làm phim.

5. Phối hợp làm việc nhịp nhàng với ekip làm phim

Dựng phim ngắn dù không phải là một dự án quá lớn và phức tạp, nhưng để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất, bạn phải làm việc kết hợp cùng các bộ phận khác trong đội ngũ sản xuất.

Người dựng phim ngắn cần trao đổi với biên kịch về kịch bản đảm bảo sự thống nhất trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, bạn phải tham gia ghi hình cùng ekip làm phim để có cái nhìn cụ thể, định hướng các cảnh quay, thước phim sẽ dựng.

Làm công việc của một người dựng phim, bạn không bao giờ làm việc độc lập một mình, phải biết lắng nghe và cùng chia sẻ những ý kiến, những giải pháp tốt nhất để mang đến một sản phẩm hoàn hảo, chất lượng.

Contact Me on Zalo