REC media

Phim hoạt hình hay phim hoạt họa là một hình thức sử dụng ảo ảnh quang học về sự chuyển động do nhiều hình ảnh tĩnh được chiếu tiếp diễn liên tục. Trong phim và trong kỹ nghệ dàn dựng, hoạt họa ám chỉ đến kỹ thuật trong đó từng khung hình của phim(frame) được chế tác riêng rẽ. Bạn có đang thắc mắc làm phim hoạt hình sao cho đẹp? Hãy cùng chùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Làm phim hoạt hình là gì ?

Người ta có thể dùng máy tính, hay bằng cách chụp từng hình ảnh đã vẽ, đã được tô màu, hoặc bằng cách chụp những cử động rất nhỏ của các mô hình để tạo nên những hình ảnh này (xem thêm về hoạt họa dùng mô hình đất sét và hoạt hình tĩnh vật. Những hình ảnh sau đó được chụp bằng một máy quay phim hoạt họa chuyên ngành.

Khi tất cả các hình ảnh được ghép vào với nhau, tạo nên một đoạn phim và được chiếu lên màn ảnh, chúng gây nên ảo giác là các cử động được chuyển động liên tục. Ảo giác này gây ra do hiện tượng gọi là sự lưu ảnh. Để làm được những phim như vậy đòi hỏi phải tốn rất nhiều công sức và sức chịu đựng dai dẳng những công việc tẻ nhạt.

Hiện nay, nhờ sự phát triển trong hoạt họa máy tính, tốc độ quá trình sản xuất phim đã được tăng lên rất nhiều.

Cơ chế của phim hoạt hình

Về lý thuyết, cơ chế chuyển động của hoạt hình rất giống với cơ học của phim và truyền hình, bao gồm nhiều hình ảnh khác nhau được nối tiếp thành một chuỗi hình ảnh.

Những hình ảnh này khi được xâu chuỗi lại với nhau theo thời gian (24 hình ảnh trong 1 giây) sẽ tạo ra ảo ảnh quang học về chuyển động.

Tuy nhiên, không giống như phim, chuyển động thị giác của hoạt hình không bao gồm nhiếp ảnh (chụp ảnh), mà là nhiều phương pháp khác nhau.

Các thể loại làm phim hoạt hình phổ biến

Hiện nay thể loại phim hoạt hình phổ biến, có thể là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Sau đây, một số thể loại  làm phim hoạt hình chính sẽ được giới thiệu sơ qua.

Hoạt hình 2D

Nếu khái niệm “hoạt hình” đã rộng thì khái niệm “hoạt hình 2D” ít cụ thể hơn. Bản thân hoạt hình 2D bao gồm nhiều loại hoạt hình con, với các cách thể hiện khác nhau. Điểm chung cho tất cả các loại hoạt hình 2D là hình ảnh và hình vẽ được tạo ra trên một bề mặt phẳng.

Tuy nhiên, để dễ hiểu nhất và phù hợp với xu hướng hoạt hình ngày nay, khái niệm hoạt hình 2D thường được gọi là thể loại hoạt hình sử dụng công nghệ kỹ thuật số 2D, chẳng hạn như Cartoon Animator, Crazytalk Animator, Flash, Toonboom và các phần mềm khác, Moho, và hơn.

Phim hoạt hình 3D

Phim quảng cáo 3D là loại hoạt hình sử dụng kỹ thuật dựng hình 3D để tạo hình và tạo chuyển động. Phong cách hoạt hình 3D đã phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là với sự thành công của hoạt hình Câu chuyện đồ chơi của Pixar.

Đồ họa chuyển động

Bản thân đồ họa chuyển động không phát triển từ nghệ thuật hoạt hình, mà từ thiết kế đồ họa, với sự trợ giúp của phần mềm đồ họa chuyển động như Adobe After Effects.

Thể loại Motion Graphics đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông, kinh doanh, quảng cáo nhờ sự đơn giản và cơ bản mà nó mang lại.

Đặc biệt, các dự án hoạt hình theo phong cách đồ họa chuyển động thường được sử dụng cho các video giải thích, đồ họa thông tin (ví dụ: kênh YouTube kurzgesagt hoặc Ted-ed). Ngoài ra, còn có các video giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm.

Các loại khác

Tuy không phổ biến bằng nhưng không thể không nhắc đến các thể loại hoạt hình khác mà những người mới làm quen với hoạt hình nên cân nhắc, đó là hoạt hình vẽ tay truyền thống hay hoạt hình stop-motion.

Nhưng đừng coi thường những kiểu ảnh động này vì chúng không phổ biến bằng! Chuyển động dừng và hoạt hình truyền thống cũng là một số loại hoạt hình nghệ thuật nhất!

Cách làm phim hoạt hình

Cách làm phim hoạt hình đơn giản với các bước sau đây:

Bước 1: Storyboard

Storyboard là kịch bản của phim, đây là bước quan trọng nhất trong thiết kế đồ họa cho phim hoạt hình. Người làm phim sẽ triển khai ý tưởng ra thành một câu chuyện được trình bày qua bản vẽ. Từ story ấy, họa sĩ sẽ triển khai thành các bản vẽ để xem xét mạch nội dung câu chuyện. Và sau khi đã hoàn tất, các storyboard này sẽ được ghép lại thành một bộ phim.

Bước 2: Lên Layout

Lên layout là tạo ta các vật thể đơn giản để làm cơ sở cho thiết lập camera với mục đích giúp mọi người trong đoàn phim dễ dàng hình dung hơn về bố cục. Lên layout tốt sẽ là tiền đề để các bước sau đi đúng mục đích đề ra.

Bước 3: Modeling

Dựa trên bản phác thảo, các nhân vật trong bộ phim được dựng trong không gian 3 chiều để đảm bảo các nhân vật trong đây chuyển động tự nhiên nhất.

Bước 4: Texturing

Texturing là tô màu và tạo chất liệu cho các vật thể được sống động hơn. Bước này đòi hỏi sự sáng tạo và trí tưởng tượng để hình dung được nhân vật có màu gì, mắt gì, mũi miệng ra làm sao… để trông giống tự nhiên ( thật) nhất. 

Bước 5: Rigging

Rigging là việc tạo xương cho nhân vật để nhân vật có thể cử dộng và diễn xuất như người thật. Khi gắn xương, bạn sẽ thêm các nút điề khiển để các animators có thể dễ dàng điều khiển vật thể 3D theo ý muốn.

Bước 6: Animation

Sau khi các vật thể 3D được hoàn tất về hình dáng, kích cỡ, màu sắc muốn nhân vật di chuyển một cách sống động nhất bạn phải thực hiện công đoạn animation sẽ giúp các vật thể này chuyển động sống động hơn.

Bước 7: VFX

Sau khi đã giúp nhân vật chuyển động thì tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành thêm các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh như khói, bụi, nước, các vụ cháy, nổ…để giúp bộ phim thêm sinh động. 

Bước 8: Lighting và rendering

Làm phim hoạt hình bắt buộc phải có ánh sáng và màu sắc để toàn cảnh bộ phim được hài hòa cũng như thu hút người xem hơn.

Các Website trực tuyến tự làm phim hoạt hình đơn giản

Goanimate.com

Đây là trang web hoạt hình nổi tiếng thế giới. GoAnimate.com giúp tạo ảnh động đơn giản, không cần kiến ​​thức chuyên môn.

GoAnimate cho phép bạn tạo các hoạt ảnh 2D đơn giản bằng cách sử dụng các hình nền và nhân vật có sẵn từ trước. Hoạt ảnh trực tuyến trên GoAnimate cung cấp cho bạn hai tùy chọn:

 • Tạo phim hoạt hình của riêng bạn từ đầu đến cuối
 • Chỉnh sửa hoạt ảnh hiện có.

Lợi thế:

 • Giao diện thân thiện
 • Hệ thống chỉnh sửa âm thanh dễ sử dụng.
 • Các nhân vật khác nhau: chibi, hoạt hình, stickman, vẽ bằng bút chì.
 • Có nhiều chức năng hành động, biểu tượng cảm xúc và trạng thái có sẵn cho các nhân vật.
 • Có nhiều sự lựa chọn về thư viện để xây dựng các bộ phận nhân vật.
 • Trang web làm phim hoạt hình trực tuyến GoAnimate không yêu cầu máy tính mạnh như các phần mềm làm phim khác. Tất cả những gì bạn cần là một mạng khỏe mạnh.

Sự thiếu sót:

 • Chi phí khá đắt so với người dùng Việt Nam.
 • Gói dùng thử miễn phí chỉ dành cho sao chép và chia sẻ ảnh.
 • Khả năng thiết kế các nhân vật riêng lẻ rất hạn chế.

GoAnimate rất phù hợp để tạo video giới thiệu bán hàng. Sử dụng trang web GoAnimate.com, các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tạo các video quảng cáo hoạt hình cho mục đích tiếp thị. Hoặc dành cho những freelancer làm việc trong lĩnh vực thiết kế phim và ảnh.

Powtoon.com

Đây là một trình tạo video hoạt hình dựa trên web với nguồn mẫu video chất lượng cao.Tạo ảnh động bằng Powtoon cho phép bạn chọn từ các hình ảnh có sẵn trong thư viện của mình hoặc các ảnh tự tải lên, truyền tải thông điệp trong video của bạn một cách hiệu quả.

Lợi thế:

Thao tác sử dụng công cụ Powtoon tương đối đơn giản

 • Cung cấp thư viện nhân vật đồ sộ
 • Các nhân vật có nhiều biểu cảm: vui, buồn, tức giận …
 • Tài nguyên Hình ảnh Miễn phí

Sự thiếu sót:

 • Giống như trang web hoạt hình trực tuyến GoAnimate, việc sử dụng Powtoon khá tốn kém.
 • Với gói miễn phí, nhiều tính năng bị hạn chế.

Powtoon rất tuyệt vời để tạo hoạt ảnh kiểu trình chiếu hoặc bài thuyết trình kinh doanh của riêng bạn.

Moovly.com

Để có thể tạo những hình ảnh động đơn giản dưới dạng demo thì Moovly.com là sự lựa chọn hợp lý hơn dành cho bạn.

Lợi thế:

 • Âm thanh, âm thanh và các đối tượng có thể được thêm vào video.
 • Tạo số lượng video không giới hạn.
 • Dễ dàng sử dụng: Chỉnh sửa, sao chép, xóa, đặt tên, mô tả, v.v. video.

Sự thiếu sót:

 • Chỉ cho phép xuất tệp ở độ phân giải 480p (tài khoản miễn phí). Đây là một hạn chế mà người dùng khó có thể hiểu được. Vì đối với những bộ phim hoạt hình thì khi tạo ra sản phẩm cần phải có độ phân giải cao.

Tự tạo ảnh động với Moovly.com là sự lựa chọn phù hợp để các công ty, doanh nghiệp sử dụng để tạo các video hoạt hình mang thương hiệu.

Expand.com

Đây là một trang web hoạt hình trực tuyến dành cho những ai mới bắt đầu tham gia lĩnh vực này.

Expande.com dành cho những ai mới bắt đầu làm phim hoạt hình

Simple Animation with Explee.com cho phép người dùng tạo video hoạt hình của riêng họ trên một mẫu trống.
Lợi thế:

 • Người dùng có thể tự do tạo nội dung và cá tính cho video của họ.
 • Thao tác đơn giản, dễ sử dụng, thích hợp cho người mới bắt đầu làm ảnh động đơn giản.
 • Nhanh chóng tạo phim hoạt hình cơ bản.

Sự thiếu sót:

 • Chất lượng hình ảnh của video hoạt hình được thực hiện bằng Exlee.com không tốt bằng hình ảnh động được thực hiện bằng các công cụ khác.

Voki.com

Voki.com là một trang web hoạt hình trực tuyến dành cho giáo viên để tạo ra các bài học trực tuyến thú vị. Giống như các công cụ miễn phí ở trên, Voki.com cung cấp các bản demo và video hoạt hình demo.

Lợi thế:

 • Dễ dàng tạo nhân vật nói chuyện
 • Tạo video sống động.

Sự thiếu sót:

 • Chỉ thích hợp để tạo các bài thuyết trình video đơn giản.

Giới thiệu về dịch vụ làm phim hoạt hình:

Rec Media cung cấp dịch vụ làm phim hoạt hình 2d, Phim hoạt hình 3D, phim quảng cáo 2d, phim quảng cáo 3d cho đối tác khách hàng.